10/03/2023
Tin thẩm định
540 Lượt xem

Vay thế chấp là hình thức cho vay tiền có tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay của bạn. Tài sản mang đi thế chấp phải đảm bảo vẫn còn quyền lợi đối với người đi vay. Tuy nhiên, nhiều người phần còn băn khoăn về việc vay thế chấp có cần chứng minh thu nhập không.

Vậy vay thế chấp có cần chứng minh thu nhập không?

Theo luật pháp Việt Nam, việc vay thế chấp bắt buộc người vay phải chứng minh được tài chính để đảm bảo được khả năng trả nợ. Theo đó, nếu khách hàng có nhu cầu vay thế chấp để mua nhà hoặc kinh doanh, họ phải làm thủ tục chứng minh thu nhập để thể hiện sự uy tín trước ngân hàng.

Làm tự do có chứng minh được thu nhập để vay ngân hàng?

Hiện nay, có rất nhiều phương thức khác nhau để chứng minh thu nhập khi vay vốn ngân hàng. Trong đó, chứng minh thu nhập thông qua lương được nhiều người ưu tiên lựa chọn vì đây là nguồn tài chính cố định.

Tuy nhiên, thu nhập từ lương không phải là cách duy nhất, vì nhiều người làm tự do sẽ không có bản sao kê tài khoản lương đến từ doanh nghiệp. Thay vào đó, bạn có thể chứng minh thu nhập thông qua các tài sản có giá trị cao như: đất, nhà ở, sổ tiết kiệm,… Bên cạnh đó, nếu bạn là người làm kinh doanh tự tạo ra thu nhập, thì ngân hàng sẽ yêu cầu xuất trình giấy cấp phép kinh doanh và giấy tờ chứng từ thể hiện nguồn thu đến từ công việc của bạn.

Thủ tục chứng minh thu nhập khi vay thế chấp

Cá nhân vay vốn

Đối với cá nhân vay vốn, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chứng minh thu nhập bao gồm: hợp đồng lao động vẫn còn trong thời gian hiệu lực, giấy xác nhận lương đến từ doanh nghiệp hoặc bản sao kê lương từ 3 tháng trở lên.

Chủ doanh nghiệp

Đối với chủ doanh nghiệp, bộ hồ sơ chứng minh tài chính bao gồm các thông tin thể hiện hoạt động kinh doanh của công ty, bao gồm: bản báo cáo tài chính, doanh thu hàng quý, nguồn lợi nhuận thu về của doanh nghiệp,…

Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị giấy đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận mã số thuế từ 6 tháng trở nên, kèm theo bản kê khai thuế VAT. Bản kê khai thuế cần được chuẩn bị đầy đủ có dấu xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.  

Hộ kinh doanh cá thể

Đối với hộ kinh doanh cá thể, việc chứng minh thu nhập tài chính sẽ được thể hiện thông qua các tờ biên lai hóa đơn, sản phẩm kinh doanh, sổ sách ghi chép việc nhập và tiêu thụ hàng hóa. Bên cạnh đó, cũng cần chuẩn bị giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận mã số thuế từ 6 tháng trở lên.

Người đi vay có các nguồn thu nhập khác

Nếu như bạn không có nguồn thu nhập cố định, bạn cần chứng minh thu nhập đối với ngân hàng thông qua sổ đỏ, giấy chứng minh mình là chủ sở hữu của các tài sản có giá trị cao như: nhà, xe, đất đai,… Nhiều người lầm tưởng vay thế chấp sổ đỏ không chứng minh thu nhập là sai, bởi mọi hình thức vay đến từ ngân hàng đều yêu cầu chứng minh thu nhập.

Đơn vị thẩm định giá tài sản chứng minh tài chính uy tín tại Việt Nam:

Công ty CP Đầu tư & Thẩm định Quốc tế Đông Dương (INA) –  SunValue hoạt động với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm định giá với kho dữ liệu thông tin dồi dào, đội ngũ chuyên gia thẩm định chuyên nghiệp, có trình độ cao, quy trình thẩm định nhanh, chặt chẽ, tối giảm chi phí thẩm định … cung cấp các giải pháp toàn diện theo từng mục đích thẩm định như: vay vốn ngân hàng, mua bán, chuyển nhượng, cổ phần hóa, góp vốn liên doanh, đền bù - giải tỏa, giải quyết tranh chấp dân sự, thanh lý, phát mãi tài sản, chứng minh tài sản du học, định cư, du lịch, ...

Công Ty CP Đầu Tư & Thẩm Định Quốc Tế Đông Dương (INA)

  • Địa chỉ: 177 Trần Huy Liệu, Phường 08, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
  • Hotline : 081 519 8877
  • Email: info@sunvalue.vn
  • Tags:


Gửi yêu cầu tư vấn trực tiếp

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

Dịch vụ thẩm định *

Logo en