29/12/2021
Tin thẩm định
991 Lượt xem

Bất động sản là loại hình tài sản có sự biến động rất mạnh về giá trị cũng như có sự tác động lớn đến các khía cạnh kinh tế - xã hội khác. Vì vậy, để định giá chính xác loại hình tài sản này bạn cần có những kiến thức cơ bản về thẩm định giá cũng như nắm được các phương pháp thẩm định giá bất động sản thường được áp dụng hiện nay.

Thẩm định giá qua vị trí bất động sản

Trong các phương pháp thẩm định giá thường dùng cho bất động sản đầu tiên phải lưu ý tới yếu tố vị trí của bất động sản. Cụ thể hơn, bạn cần phải xác định được nhà đất của bạn nằm ở khu vực nào, quận huyện nào, mặt tiền lớn hay nhỏ, nằm ở ngõ phụ hay ngõ chính. Vì các bất động sản có mặt tiền nằm ở mặt đường thường có giá trị kinh doanh cao nên giá bán sẽ cao hơn nhiều so với các bất động sản trong hẻm.

Thẩm định giá qua bảng giá đất địa phương

Sau khi đã xác định được vị trí nhà đất của mình, thì phương pháp thẩm định giá thường dùng cho bất động sản thứ hai mà bạn cần tham khảo ngay đó chính là bảng giá đất mới nhất do cơ quan tỉnh hay thành phố đã ban hành. Ngoài ra, bạn còn cần phải tham khảo giá nhà đất thị trường qua các thông tin từ các công ty bất động sản, các website uy tín, các ngân hàng… Giá trị đất mặt tiền trên một cung đường thực tế sẽ cao hơn 3-4 lần so với đơn giá đất mà Nhà nước quy định hiện hành. Mặc dù là độ chênh lệch khá lớn nhưng theo các chuyên gia bất động sản thì hệ số 3,8-4,5 là độ vênh bình quân vẫn có thể chấp nhận được. Và có tới gần 80% giao dịch nhà đất thành công đã chấp nhận khoảng chênh lệch này.

Thẩm định giá qua tình trạng nhà

Bên cạnh yếu tố vị trí thì một trong phương pháp thẩm định giá thường dùng cho bất động sản đó là phân loại bất động sản qua tình trạng nhà, hãy đánh giá nhà đất của bạn thuộc loại nào? Nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1; nhà biệt thự hay căn hộ hạng sang cao cấp... Ngoài ra, khi xem xét tình trạng nhà đất, bạn cần phải xác định được tuổi thọ nhà đất dựa vào thời điểm xây dựng nhà và sửa chữa nhà để khấu hao đi giá trị bất động sản.

Thẩm định giá qua giá bán của các bất động sản lân cận

Phương pháp thẩm định giá thường dùng cho bất động sản thứ tư đó chính là dựa vào thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản hoặc các phương tiện thông tin đại chúng, điều này giúp bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin về giá nhà đất lân cận khu vực mình ở như: vị trí, diện tích, khu vực đã giao dịch để có cơ sở so sánh về giá cả. Bạn có thể  đóng vai là người đi mua nhà và tiến hành khảo sát các căn nhà đang đăng biển rao bán tại khu vực gần với nhà bạn để tham khảo giá bán. Nếu bạn đang ở một thị trường mà giá bất động sản và địa ốc đang sốt, thì bạn hoàn toàn có thể tự gia tăng 10% giá rao bán so với thông tin thẩm định giá. Còn nếu trong trường hợp thị trường địa ốc đang có nguy cơ đóng băng, bạn có thể sử dụng những phương pháp thẩm định giá thường dùng cho bất động sản trên  như một công cụ để ấn định giá bán bằng chính giá bạn đã khảo sát và cộng thêm khoảng 5%.

Định giá qua hỗ trợ từ người môi giới địa phương, am hiểu khu vực

Một phương pháp thẩm định giá thường dùng cho bất động sản khác mà bạn nên biết đó là tham khảo kinh nghiệm của các môi giới chuyên nghiệp. Họ sẽ cho bạn thông tin nhanh chóng và chính xác nhất về giá đất tại khu vực bạn ở cùng kỳ hàng năm. Mặc dù nhiều người không muốn thuê môi giới bất động sản do không tin tưởng bên thứ ba, nhưng không thể phủ nhận rằng có rất nhiều giao dịch mua bán bất động sản thành công là nhờ dịch vụ này. Bởi hầu hết các nhà môi giới thường theo sát và hiểu rõ thị trường nhất, nắm chắc giá cả, ngoài ra còn có khả năng đánh giá tài sản, đàm phán, thuyết phục tốt và am hiểu thủ tục giấy tờ.

Thẩm định giá thông qua ngân hàng để định giá

Một trong những phương pháp thẩm định giá thường dùng cho bất động sản đó là thông qua ngân hàng để thẩm định giá dự án. Ngân hàng được coi là cơ quan thẩm định tài sản bất động sản khá chặt chẽ nhằm mục đích cho vay. Cách thức này tuy khá mất thời gian nhưng được ngân hàng hỗ trợ, người mua sẽ an tâm hơn về khu đất mình vì ngân hàng thường định giá ở mức giá an toàn nên trên thực tế với độ chênh lệch cao hơn từ 10-20%. Ngoài ra, còn một phương pháp thẩm định giá thường dùng cho bất động sản khác mà nhà đầu tư có thể sử dụng là dựa vào kết quả của các đơn vị thẩm định giá chuyên nghiệp miễn phí hoặc trả phí trên các nền tảng cộng đồng mạng.

Tổng kết phương pháp thẩm định giá thường dùng cho bất động sản: Đánh giá, tổng hợp thông tin và đưa ra quyết định cuối cùng. Sau khi đã xem xét, đánh giá và thu thập được nhiều thông tin hữu ích, bạn sẽ cần tổng hợp và so sánh lại toàn bộ thông tin tìm kiếm được dựa vào đó để đưa ra mức giá hợp lý nhất cho nhà đất của mình. Nếu bạn vẫn còn đắn đo trước quyết định thẩm định giá của mình, thì nên nhờ đến những người có kinh nghiệm hoặc các công ty chuyên thẩm định giá để tránh tình trạng thẩm định sai giá một cách trầm trọng, đáng tiếc.

Trên đây, là 6 phương pháp thẩm định giá thường dùng cho bất động sản dành cho các nhà đầu tư mà SunValue đã chia sẻ, mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn cho dự án của mình.

  • Tags:


Gửi yêu cầu tư vấn trực tiếp

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

Dịch vụ thẩm định *

Logo en