28/09/2023
Tin thẩm định
485 Lượt xem

Thẩm định giá là một hoạt động khá quan trọng và xuất hiện ngày càng nhiều hiện nay. Theo đó, trong hoạt động thẩm định giá tài sản tại Việt Nam, thẩm định viên sẽ tiến hành lập, thu thập trong quá trình thực hiện việc thẩm định giá của một loại tài sản nào đó và hồ sơ thẩm định giá đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm giúp cho thẩm định viên có thể có đầy đủ căn cứ để tiến hành đánh giá tài sản.

Vậy hồ sơ thẩm định giá là gì? Thời hạn lưu trữ hồ sơ thẩm định giá tối đa là bao lâu? Cùng SunValue tìm hiểu qua bài viết dưới đây: 

Hồ sơ thẩm định giá là gì?

Hồ sơ thẩm định giá bao gồm toàn bộ những thông tin, tài liệu cần thiết, phục vụ cho quá trình thẩm định giá tài sản để hình thành kết quả thẩm định giá cuối cùng. Tài liệu trong hồ sơ thẩm định giá phải được phân loại, sắp xếp theo thứ tự và được thể hiện trên giấy, phim ảnh hay những vật mang tin khác theo quy định của pháp luật hiện hành. Thành phần của từng hồ sơ thẩm định giá có thể khác biệt căn cứ vào mục đích thẩm định giá và loại tài sản cần thẩm định giá.

Hồ sơ thẩm định giá có được lưu trữ hay không?

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 7 Thông tư 38/2014/TT-BTC có quy định về lưu trữ và khai thác hồ sơ thẩm định giá như sau:

Hồ sơ thẩm định giá phải đưa vào lưu trữ bằng giấy và dữ liệu điện tử kể từ ngày phát hành Chứng thư thẩm định giá.

a) Đối với lưu trữ bằng giấy:

Doanh nghiệp thẩm định giá phải lưu trong hồ sơ thẩm định giá, bao gồm: hợp đồng thẩm định giá và biên bản thanh lý hợp đồng thẩm định giá (nếu có), văn bản đề nghị thẩm định giá, báo cáo kết quả thẩm định giá, chứng thư thẩm định giá, toàn bộ tài liệu và thông tin cần thiết để hình thành kết quả thẩm định giá, các tài liệu khác theo quy định tại Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam và quy định của pháp luật.

Hồ sơ thẩm định giá đưa vào lưu trữ bằng giấy phải có hệ thống, được phân loại, sắp xếp thành từng bộ hồ sơ riêng theo thứ tự thời gian phát sinh và theo từng hợp đồng thẩm định giá hoặc văn bản yêu cầu, đề nghị thẩm định giá.

b) Đối với lưu trữ điện tử:

Hồ sơ thẩm định giá đưa vào lưu trữ điện tử phải có hệ thống và gồm các nội dung cơ bản tại báo cáo kết quả thẩm định giá, chứng thư thẩm định giá, các phụ lục và bảng tính kèm theo (nếu có)."

Như vậy hồ sơ thẩm định giá phải đưa vào lưu trữ bằng giấy và dữ liệu điện tử kể từ ngày phát hành Chứng thư thẩm định giá theo quy định của pháp luật hiện hành. Yêu cầu đối với từng trường hợp lưu trữ được quy định khác nhau, cụ thể như trên.

Hồ sơ thẩm định giá được lưu trữ trong thời hạn tối đa là bao lâu?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư 38/2014/TT-BTC, được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 1 Thông tư 60/2021/TT-BTC thời hạn lưu trữ hồ sơ thẩm định giá được quy định như sau:

Thời hạn lưu trữ tối thiểu là 10 (mười) năm đối với hồ sơ thẩm định giá kể từ ngày phát hành chứng thư thẩm định giá. Doanh nghiệp thẩm định giá phải có biện pháp để duy trì tính bảo mật, an toàn, toàn vẹn, có khả năng tiếp cận và phục hồi được của hồ sơ thẩm định giá trong thời hạn lưu trữ.

Theo đó, thời hạn lưu trữ tối thiểu là 10 (mười) năm đối với hồ sơ thẩm định giá kể từ ngày phát hành chứng thư thẩm định giá. Như vậy, pháp luật hiện hành không quy định thời hạn lưu trữ tối đa đối với hồ sơ thẩm định giá.

Hồ sơ thẩm định giá đã được lưu trữ thì có thể sử dụng lại trong trường hợp nào?

Căn cứ khoản 3 Điều 7 Thông tư 38/2014/TT-BTC có quy định về việc khai thác, sử dụng hồ sơ thẩm định giá như sau:

Hồ sơ thẩm định giá được khai thác, sử dụng trong các trường hợp sau:

a) Theo quyết định của người có thẩm quyền của doanh nghiệp thẩm định giá trên cơ sở đảm bảo nghĩa vụ về tính bảo mật theo quy định tại Điều này.

b) Khi có yêu cầu kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tranh chấp trong hoạt động thẩm định giá; yêu cầu của Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cơ quan điều tra, Cơ quan thanh tra, Kiểm toán Nhà nước, Bộ Tài chính và các cơ quan có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật.

Từ quy định trên có thể thấy hồ sơ thẩm định giá được khai thác, sử dụng trong một số trường hợp nhất định. Trường hợp đã lưu trữ nhưng nếu cơ quan nhà nước có thẩm quyền có yêu cầu sử dụng phù hợp với quy định của pháp luật thì vẫn có thể sử dụng.

Đơn vị thẩm định giá uy tín tại Việt Nam

Một trong những đơn vị thẩm định giá uy tín hàng đầu Việt Nam đó là SunValue. Với hơn 20 năm hình thành và phát triển, SunValue tự hào trở thành một trong những đơn vị thẩm định giá Bất động sản hàng đầu Việt Namthương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2023, thương hiệu mạnh Asian 2021, với hệ thống gần 50 Chi Nhánh, PGD trên khắp cả nước. Là đơn vị thẩm định giá uy tín, độc lập, tiên phong ứng dụng công nghệ trong thẩm định giá, giúp theo dõi biến động giá bất động sản, hoàn thiện dữ liệu giá hỗ trợ phát triển thị trường bất động sản Việt Nam và Quốc Tế.

SunValue – Thương hiệu quốc gia có đóng góp tích cực vào sự phát triển ngành thẩm định giá tại Việt Nam.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

  • Hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch toàn quốc xem TẠI ĐÂY
  • Hotline: 081 519 8877
  • Email: contact@sunvalue.vnGửi yêu cầu tư vấn trực tiếp

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

Dịch vụ thẩm định *

Logo en