19/04/2022
Về công ty
938 Lượt xem

Định giá cổ phiếu là một trong những bước quan trọng của công ty cổ phần khi muốn chào bán cổ phiếu, huy động vốn và tăng tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp trên thị trường. Với các Nhà đầu tư (NĐT), định giá cổ phiếu giúp người đầu tư biết được loại cổ phiếu nào đáng mua và có khả năng sinh lợi lớn nhất.

Việc ước tính cổ phiếu cho phép nhà đầu tư có thể so sánh và đối chiếu với giá cổ phiếu trên thị trường để xem xét cổ phiếu trên thị trường đang được đánh giá cao hay thấp, từ đó có thể giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

 - Trên cơ sở nhận được chứng thư chứng nhận thẩm định giá giá trị của doanh nghiệp trước khi Doanh Nghiệp tiến hành công khai lần đầu trên sàn chứng khoáng (IPO) nhà đầu tư có thể dựa vào đó để ra quyết định đầu tư đúng đắn.

- Có thể ước định giá cổ phiếu với nhiều phương pháp. Phương pháp thông dụng nhất là ước định giá cổ phiếu theo cổ tức dự tính.

- Giá của cổ phiếu có thể coi là giá trị hiện tại của các khoản thu được trong tương lai từ cổ phiếu, bao gồm các khoản lợi tức

Lưu ý về công thức định giá chứng khoán

Trước khi đến phần chi tiết về các công thức định giá cổ phiếu, thì nhà đầu tư cần chú ý điều sau:

Không có công thức nào chung duy nhất, chính xác nhất để thẩm định giá cho tất cả các cổ phiếu hay công ty.

Bởi vì: Mỗi loại hình doanh nghiệp, mỗi chu kỳ kinh doanh, mỗi điều kiện vĩ mô, định hướng tương lại, nội lực doanh nghiệp, năng lực nhà đầu tư lại cho một giá trị khác nhau. Và đôi khi có những doanh nghiệp không thể định giá được – ta tránh xa nó!.

Đó là lý do, một nhà đầu tư mới nhập môn phân tích cơ bản hay đọc sách này rất dễ bị loạn chưởng giữa những bậc đại cao thủ, mỗi ông định giá một kiểu; kèm theo đó là vô vàn những triết lý những tiêu chuẩn để định giá.

Buffett: “Người nào cho rằng có thể định giá tất cả công ty là điều ảo tưởng“.

Tuy nhiên chúng ta có thể chọn từng phân khúc phù hợp với bản thân mà định giá. Cũng như ta không thể đánh giá một con cá dựa vào khả năng leo cây của nó. Pele, Messi, Ronaldo được định giá dựa vào khả năng đá bóng của họ chứ không phải dựa vào khả năng chơi bóng rổ hay tennis.

Cho nên khi định giá ta không thể cứ P/E, P/B, tốc độ tăng trưởng, ROA, ROE, chiết khấu dòng tiền mà cho ra kết quả được.

Nếu đơn giản vậy có lẽ, những người học kinh tế, tài chính, hay học toán học sẽ là thiên hạ vô địch; nhưng thực tế không hẳn là như vậy. Rất nhiều nhà đầu tư giá trị nổi tiếng xuất phát từ ngành Y Dược, Triết Học, Hóa học, Tổng hợp hay chỉ tốt nghiệp 12/12… là những NĐT giá trị bậc thầy, tôi có thể kể tên vài NĐT nổi tiếng trong số họ.

Nên định giá cổ phiếu không nhất thiết bạn phải biết định giá tất cả các cổ phiếu, chỉ cần chọn 1 hay 1 vài phân khúc mà chơi thì bạn sẽ có cá ăn cả đời.

Với những NĐT mới, thay vì cố kiếm tiền bằng cách đầu tư chứng khoán, thì hãy đầu tư vào chính bản thân mình.

Các phương pháp/công thức định giá cổ phiếu

 • Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/E.
 • Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B.
 • Định giá cổ phiếu theo phương pháp cổ tức, định giá theo phương pháp chiết khấu dòng cổ tức.
 • Định giá cổ phiếu theo phương pháp chiết khấu dòng tiền.
 • Định giá cổ phiếu theo phương pháp EV/EBIT, & EV/EBITDA.
 • Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/S
 • Định giá cổ phiếu theo phương pháp PEG
 • Định giá theo phương pháp theo công thức Benjamin Graham
 • Công thức định giá cổ phiếu mà Peter Lynch & John Neff dùng – sự kết hợp giữa cổ tức, tốc độ tăng trưởng & P/E
 • Các phương pháp đánh giá doanh nghiệp như chỉ số ROE, chỉ số ROA, Nợ, Hàng tồn kho, khoản phải thu, sản phẩm, lợi thế cạnh tranh…

ĐƠN VỊ CUNG CẤP DỊCH VỤ THẨM ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU

SunValue là một trong những đơn vị chuyên nghiệp trong việc xác định giá quyền mua cổ phần phát hành thêm cho các Tập đoàn. Việc xác định giá quyền mua cổ phần phát hành thêm được thực hiện cho cả các doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán và những doanh nghiệp chưa được niêm yết trên sàn chứng khoán.

Đối với những doanh nghiệp có cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, việc xác định giá giao dịch cổ phiếu tại ngày chốt giao dịch không hưởng quyền tương đối dễ dàng. Giá giao dịch cổ phiếu này có thể tham khảo trên các trang chính thức của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) hoặc Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh (HSX). Giá cổ phiếu chốt giao dịch không hưởng quyền, tỷ lệ cổ phần phát hành thêm, giá phát hành thêm là các yếu tố chính để xác định giá quyền mua cổ phần phát hành thêm.

ĐỂ XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ BẤT ĐỘNG SẢN TRỰC TUYẾN NHANH CHÍNH XÁC VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY: https://dinhgiatructuyen.com.vn/

Công Ty CP Đầu Tư & Thẩm Định Quốc Tế Đông Dương (INA)

 • Địa chỉ: 121Bis Nguyễn Văn Trỗi, Phường 11, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
 • Hotline : 0934 252 707
 • Email: info@inavn.vn
 • Tags:


Gửi yêu cầu tư vấn trực tiếp

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

Dịch vụ thẩm định *

Logo en